Thứ Bảy, 20 tháng 12, 2014

Bài luận của học sinh trúng tuyển 5 trường tại Mỹ

Sau khi "rải" hồ sơ xin học tới 12 trường ĐH, Hiếu đã thành công mỗi khi được 5 trường nổi tiếng tiếp thu , cuối cùng em đã chọn Stanford (bang California) vì sau này hy vọng sẽ giúp việc tại thung lũng Silicon, mảnh đất vàng cho những người say mê khoa học máy tính. Dưới đây Hiếu chia sẻ bài luận đưa chính mình vào ĐH Stanford.


Phạm Hy Hiếu

Đề bài:
các học sinh sinh viên Stanford nổi tiếng với sự yêu chuộng tri thức. Hãy kể cho chúng tôi nghe một sự kiện mà chúng ta cảm thấy cực kì thu hút về mặt học thuật.
Bài khiến của Hiếu:
Trong các tiểu thuyết võ thuật của nhà văn Kim Dung, Độc cô Cầu Bại đó chính là một kiếm sĩ chưa từng thua một trận nào, đến mức ông ta chỉ mong có ai đó thắng của mình để được biết giác cảm của người thất bại. Lúc qua đời, Độc cô Cầu Bại đã xây dựng một mê lọ và để lại trong đó ba thanh kiếm cho những đệ tử của chính mình luyện tập. Trong phòng tập giai đoạn đầu tiên, ông để lại một thanh bảo kiếm cứng chắc sở hữu thể chặt đứt bất cứ thứ gì trên đời.
Trong những ngày đầu tiên học THPT, tôi "chiến đấu" cùng với mon hình học chứng chỉ típ học càng phần đông định lý mạnh càng tốt. Tôi dần nhận ra lúc quan sát bài toán hình học qua lăng kính của các định lý này, tôi chỉ thấy quay cuồng chứ chớ thấy được đáp án...
Mỗi lúc một người chưa hiểu về kiếm thuật bước vào mê cung của Độc cô Cầu bại, sau một thời gian phấn đấu, Anh quốc ta sẽ mạnh hơn và được sang giai đoạn tiếp theo. Ngược với suy nghĩ rằng sư phụ sẽ để lại cho bản thân mình một thanh kiếm sắc bén hơn, đủ để gây cho đối thủ những vết thương chí tử, Anh quốc ta chỉ tìm thấy một thanh kiếm gỗ!
Trong những ngày học hình học tiếp theo, tôi dần hiểu ra nghệ thuật giải toán chớ xây dựng trong các định lý. Với mỗi lúc, tôi chớ còn chọn lựa những định lý "đại bác" để "bắn phá" một bài toán trong vòng 5 dòng nữa mà tập chuyển sang sử dụng những kỹ thuật cơ bản hơn để gỡ dần những nút thắt một bí quyết sáng tạo. Tôi tập cách thức vẽ những yếu tố phụ để liên kết những yếu tố rời rạc trong hình vẽ. Khá có mỗi lúc thấy nản, tôi định quay về con đường cũ song nghĩ lại Kim Dung, tôi tự trấn an bản thân mình rằng "giải toán vẫn dễ hơn là cầm kiếm gỗ để chém đá", và tôi tiếp tục.
Khoảng một tháng sau, tôi thấy khả năng quan sát hình học của bản thân mình tốt hơn hẳn trước đây. Cuối cùng với tôi đã hiểu được triết lý trong kiếm thuật của Độc cô Cầu bại: lựa chọn vũ khí yếu hơn sẽ đòi hỏi hầu hết sự khéo léo hơn. Tôi cũng khá đoán trước được rằng ở giai đoạn tiếp theo trong mê cung của Độc cô Cầu bại chắc sẽ chớ sở hữu gì, để cho các đệ tử của ông luyện tập "kiếm khí": chọn bàn tay để đỡ và những ngón tay mạnh mẽ như kiếm. Trên cơ sở đó, tôi luyện tập giải những bài toán hình học chứng chỉ các công lập cụ đơn giản nhất có thể.
Tôi đã tiến bộ cực phong cách hầu hết, và cuối cùng với, trong cuộc thi chọn đội tuyển dự thi thế giới của đất nước bản thân mình, tôi ấy là một trong ba thí sinh trong đội tuyển giải được bài toán hình học bằng yếu tố phụ - một cách thức giải ngắn hơn đáp án của kỳ thi .
Lại nói về triết lý trong những tiểu thuyết kiếm hiệp. Tôi lật sang trang sách tiếp theo, dán mắt vào từng chữ trong đó, tự nhủ: "Kim Dung, ông đúng đấy là một thiên tài!"

Tham khảo thêm học bổng du học Mỹ

BÀI LUẬN TIẾNG Vương quốc Anh

Đề bài: Stanford students are widely known to possess a sense of intellectual vitality. Tell us about an idea or an experience you have had that you find intellectually engaging.

Bài khiến cho của Hiếu:
In Jin Yong’s kung-fu novels, Dugu Qiubai is a sword master who has never lost a battle and wishes to know the feeling of a loser. On passing away, Dugu builds a maze and leaves there three swords for his descendents. In the entrance room, he put a sword which can cut everything.

On my first few weeks at high school, the I fought against Geometry with numerous theorems I had learnt. Staring at the figures, I could feel my instruments spinning but still could not see the solution.
A novice trained in Dugu’s maze. Finding the weapon, he practiced days after days and finally advanced to the next level. Despite his expectation for better sword to cause lethal wounds to his opponents, he found only a wooden one.

The next days with Geometry, I gradually discovered that the art of problem solving has never lied in theorems. Meanwhile, I had not to simply apply “bazooka” theorems and kill a problem in five lines but to employ fundamental theorems creatively to cut the knot. I tried to draw extra elements to link the isolated figures together but I saw just pieces torn away. Sometimes I tended to return to my loyal “bazookas” but on telling myself how challenging using a wooden sword to slash a stone should be, I went on.

A month later, I transformed from an amateur who lost in frost with Geometry into a profession who stay in place with it. Ultimately I got the key of Dugu’s training: working with worse weapons brings more dexterity. Even predicting the next guide in Dugu’s maze would be fighting with bare hands, using palms as shields and fingers as swords, I practiced what I called “naïve Geometry” with only the simplest theorems. Eventually, in the team selection test of my country, I was among the only three contestants who solved the Geometry problem but whose solution was more extraordinary than the official one.

I turned the page over, sticking my eyes to virtually every letter of the novel. &Ldquo;Jin Yong–you are truly a genius!”.

Kinh nghiệm của Hiếu:
Hiếu tâm sự, một năm ngồi nhà "săn" học bổng những trường quả đấy là "đen tối", đầy áp lực. Trước đó, thực ra Hiếu đã được tuyển thẳng vào ĐH đất nước Singapore nhờ kết quả học tập đáng nể: giải ba Toán đất nước, huy chương bạc Toán quốc tế, Olympic Toán học Singapore...Nhưng gia đình động viên Hiếu sang Mỹ du học, vì đó đấy là nơi tốt nhất để theo đuổi ngành Khoa học máy tính, ngành học Hiếu mơ ước.
Sau mỗi khi rải hồ sơ xin học tới 12 trường ĐH, Hiếu đã thành công lập mỗi lúc được 5 trường (Stanford, Duke, Dartmouth, Boston, California- Los Angeles) tiếp thu , cuối cùng em đã chọn Standford (bang California) vì sau này hy vọng sẽ khiến việc tại thung lũng Silicon, mảnh đất vàng cho các người say mê khoa học máy tính.
Cho tới đầu năm học lớp 12, Hiếu vẫn chưa biết sang Mỹ học tại nước ngoài cần phải thi SAT, gần hết hạn nộp hồ sơ xin học Hiếu mới tá hỏa lúc biết tin cần phải thi tiếng nước Anh TOEFL. Chỉ trong một thời gian ngắn ôn luyện để thi SAT, Hiếu đã đạt mức điểm 2090/2400.

Kỷ lục kinh ngạc nhất của Hiếu đấy là ôn thi tiếng Anh quốc trong hai tuần và đạt điểm TOEFL 102/120. Hiếu cho biết: Thực ra trong hai tuần ấy, em chỉ luyện nói chứ chớ nhìn trông ngó gì đến ngữ pháp, Bởi vì học SAT đã gồm có bởi vựng và ngữ pháp hết rồi, "SAT khó gấp hầu như tất cả lần TOEFL", Hiếu nói.

Một trong các phần gây ấn tượng cùng các trường ĐH mà Hiếu xin học bổng đấy là khả năng viết bài luận dí dỏm, hồn nhiên mà cũng rất cực phong cách sâu sắc của chàng trai sinh năm 1992 này.

Hiếu chia sẻ: Sau mỗi lúc đọc các bài luận (essay) được điểm cao nhất, em nhận ra được một quy luật, đó ấy là bài luận phải có khoảng ba ví dụ điển hình liên quan đến chính mình để xài phân tích một vấn đề.

Tất nhiên , mỗi lúc áp dụng cho của mình, Hiếu chỉ xài một ví dụ duy nhất, song kinh nghiệm trông nhận vấn đề của em đã làm cho ví dụ ấy được hiểu một cách thức sâu sắc nhất, cộng cùng với thủ pháp viết như kể chuyện, em đã đạt điểm tuyệt đối cho bài luận của của mình (12 điểm).

Hiếu nói: Một bài luận của em có đề bài đó là : sở hữu phải đấy chính là mọi việc mà chúng ta nhìn trông thấy trong cuộc sống đều sở hữu bản chất giống như các cái các bạn quan sát được hay là chẳng?

Hiếu đã kể một câu chuyện như sau: có lần em đi ăn phở, em thấy có một người hát rong bước vào quán. Em nghe thấy tiếng nói của người này khàn khàn, em cho rằng chắc đó chính là hát chẳng hoặc là , song sau đó, người đàn ông cất tiếng hát và hát phong cách hay . Người đàn ông đeo kính đen, chắc đấy chính là bị mù, song em thấy ông ấy có thể gảy đàn, hoặc hơn một người sáng mắt đó là em. Rồi những thực khách trong quán đều dừng ăn để nghe người đàn ông mù này hát, em nghĩ, chắc đấy là cuối buổi sẽ sở hữu hầu như tất cả người cho tiền lắm đây. Tất nhiên , cuối cùng với, người đàn ông này bước ra khỏi quán cũng rất chỉ với vài ngàn đồng xin được.

 Cũng khá như hầu hết bạn thành công trên con đường xin học ở những trường ĐH nổi tiếng quốc tế, Phạm Hy Hiếu đã chứng tỏ không chỉ học lực của mình, mà còn thể hiện được mẹo nhìn trông nhận cuộc sống, biết tham gia các hoạt động cộng đồng để phụng sự người khác, chứ không phải đấy là các mọt sách như phần lớn người lầm tưởng.
Trích nguồn: Vietnamnet

0 nhận xét:

Đăng nhận xét