Thứ Tư, 29 tháng 4, 2015

Chứng minh tài chính du học Mỹ

Mỹ - Hoa Kỳ hiện đang là điểm đến được các bậc phụ huynh và HSSV Việt Nam nói riêng cũng như  HSSV quốc tế nói chung lựa chọn phổ biến nhất cho hành trình du học lý tưởng. Tuy nhiên, thủ tục chứng mình tài chính du học Mỹ - Hoa Kỳ không hề đơn giản và thực sự là mối bận tâm lớn của các bậc phụ huynh.
thu-do-washington

Những mẫu giấy tờ cần lưu ý:
  1. Bảo lãnh tài chính I-134:
   - Luật Mỹ đòi hỏi các trường Đại học phải duyệt xét để xác định khả năng tài chính của bạn hoặc gia đình bạn để tài trợ cho việc học hành và sinh sống của bạn ở Mỹ trước khi bạn được cấp Mẫu I-20 hay Mẫu IAP-66 (cho J-1 Visitor Exchange).
   - Bạn cần Mẫu nhập học I-20 này để được cấp chiếu kháng với tư cách du HS (F-1 Student Visa) và được nhập vào nước Mỹ để du học. Nếu bạn không nộp đủ giấy tờ chứng minh khả năng tài chính (Mẫu I-134), bạn có thể bị từ chối không được cấp Mẫu I-20 hay IAP-66 mặc dù bạn hội đủ tiêu chuẩn học vấn và có thể đã được chấp thuận cho học.
   - Tuy nhiên, luật Mỹ cũng cấm cấp những mẫu I-20 hay IAP-66 cho SV nếu không được chấp nhận vào học. Do đó điều trước tiên bạn phải làm là hội đủ điều kiện học vấn và gởi hồ sơ học trình và văn bằng đến trường bạn chọn học.

   internet
   Lưu ý: Bạn có thể sẽ phải trình giấy chứng minh khả năng tài chính 2 hoặc 3 lần. Lần đầu với trường bạn chọn, những trường tư và nhiều trường công đòi hỏi bạn phải đủ khả năng trả học phí như là một tiêu chuẩn để chấp thuận vào học. Hơn nữa bạn còn có thể phải chứng minh là không những bạn có đủ tiền để học mà còn phải có khả năng trả tiền ăn, ở, di chuyển, bảo hiểm và tiêu xài cá nhân. Không những thế, bạn còn phải trình giấy tờ chứng minh này để được chấp thuận bởi Toà Lãnh sự Mỹ. Cuối cùng bạn có thể phải trình một lần nữa cho nhân viên sở di trú, người sẽ quyết định cho bạn vào nước Mỹ.

    2. Mẫu I-134:
     - Mẫu I-134 là một tờ cam kết của người thân nhân đứng đơn cam đoan sẽ bảo trợ tài chính cho du HS trong suốt khoảng thời gian học ở Mỹ. Nếu người thân nhân này ở Mỹ thì tờ cam kết này phải được thị thực chử ký (notarized) ở Mỹ. Nếu nghười thân nhân đó ở ngoài nước Mỹ, mẫu I-134 phải đươc thị thực bởi Tòa Ðại sứ hay Tòa Lãnh sự Mỹ.chung-minh-tai-du-hoc-anh
     - Người đứng đơn phải nộp 2 bản cung cấp đầy đủ những dữ kiện về lương bổng và nguồn tài trợ, bằng cách cung cấp những giấy tờ sau đây:
     + Chứng nhận của ngân hàng hay cơ quan tài chính của thân nhân đang ký gởi ngân khoảng với những chi tiết như tài khoản và thời gian ký gởi.
     + Chứng nhận của công ty hoặc cơ quan bạn đang làm việc về tình trạng việc làm và lương bổng của bạn.
     Lưu ý: Nếu người thân làm nghề tự do (chẳng hạn như tiểu thương) và ở Mỹ, họ phải nộp giấy thuế của 2 năm trước. Nếu người thân nhân có công trái phiếu, phải liệt kê số danh mục, loại và tên của người thừa hưởng.

     Chứng minh tài chính du học Mỹ - Hoa Kỳ như thế nào?
     Việc chứng minh tài chính du học sẽ đáp ứng theo yêu cầu của các đại sứ quán từng quốc gia khác nhau.Tuy nhiên phần chung nhất là chứng minh tài chính thường gồm 2 phần: Bằng chứng về số tiền bạn phải chuẩn bị đi du học và nguồn gốc tích lũy của số tiền đó.

     1. Bằng chứng tài chính về số tiền bạn phải chuẩn bị để đi du học:
     - Thể hiện bằng sổ tiết kiệm hoặc Hợp đồng vay tín dụng.
     - Các ngân hàng hoặc tổ chức cho vay tín dụng du học như: ANZ, ACB, SACOMBANK, TECHCOMBANK v.v
     - Khi bạn xin thị thực du học sử dụng tiền vay ngân hàng hoặc hợp đồng tín dụng từ một tổ chức tài chính Việt Nam sẽ được yêu cầu cung cấp bằng chứng giải ngân từ Hợp đồng vay/tín dụng nhằm đáp ứng các yêu cầu về tài chính đối với hồ sơ xin thị thực du học. Những giấy tờ cần nộp để chứng minh cho việc giải ngân như sau:
     1. Bản sao công chứng Hợp đồng thế chấp tài sảnchung-minh-tai-chinh
     2. Bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và/hoặc quyền sử dụng đất của tài sản được thế chấp
     3. Biên bản giám định tài sản thế chấp
     4. Biên nhận việc trao quyền sở hữu của tài sản được thế chấp
     5. Đăng ký giao dịch bảo đảm
     6. Khế ước nhận nợ
     7. Phiếu chi giải ngân
     8. Telex chuyển tiền
     - Người làm hợp đồng tín dụng được yêu cầu kiểm tra các chứng từ vay nợ thật kỹ trước khi nộp hồ sơ nhằm đảm bảo chi tiết các khoản vay đều chính xác. Với những khoản vay có thông tin không chính xác như họ tên của du HS không đúng hoặc chứng từ được mở có hiệu lực dưới 12 tháng sẽ không đáp ứng được yêu cầu về tài chính và đơn xin thị thực có thể bị từ chối.
     - Tuỳ theo yêu cầu của từng đại sứ quán, bạn có thể phải để số tiền bạn cần chứng minh trong ngân hàng từ 0 tới 6 tháng trước khi xin visa du học.

     2.Nguồn gốc tích luỹ tài chính của số tiền du học: Nguồn gốc tích luỹ tài chính có thể là:
     *Đối với kinh doanh cá thể:
     - Giấy phép đăng ký kinh doanh cá thể, cơ sở sản xuất tư nhân hoặc giấy xác nhận kinh doanh của địa phương;
     - Thuế môn bài, thuế khoán hoặc thuế tháng;
     - Giấy giải trình thu nhập.

     *Đối với công ty, doanh nghiệp: Giấy phép đăng ký kinh doanh: công ty phải được thành lập trước ngày nộp hồ sơ 3 năm:
     - Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế;
     - Báo cáo tài chính và báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp: 3 năm gần nhất;
     - Bảng khai chi tiết thuế thu nhập cá nhân;
     - Hợp đồng giao dịch: Thể hiện đúng chức năng hoạt động của công ty (nộp khoản 10 hộp đồng, nếu có);
     - Hóa đơn, phiếu thu, giấp nộp tiền vào kho bạc nhà nước;
     - Góp vốn, cổ phần, chia lợi tức.

     Ngoài việc chứng minh nguồn gốc tích luỹ số tiền du học kể trên, bạn đồng thời phải chứng minh được thu nhập của gia đình mình ở mức ổn định đủ để trang trải cho bạn trong suốt quá trình học tập và vẫn có đủ tiền để lo cuộc sống của các thành viên còn lại ở Việt Nam.

     Nguồn: Internet tổng hợp

     Tham khảo thêm thông tin tại Du học Mỹ


     0 nhận xét:

     Đăng nhận xét