Thứ Ba, 22 tháng 3, 2016

An toàn khi đi nước ngoài du học

Du học là một chặng đường mà bạn có thể trải nghiệm được 2 phần: Nó cho bạn tận hưởng cảm giác như đi du lịch nhưng vẫn cho phép bạn trải nghiệm một nền giáo dục tốt nhất ở một quốc gia tuyệt vời. Trong khi bận tận hưởng sự thú vị đó, du học sinh đừng quên chuẩn bị cho bản thân những giải pháp để tránh đi những vấn đề không hay có thể xảy đến. Và đây là những cách giúp bạn luôn an toàn khi học tập ở nước ngoài.


  1. Bạn sẽ luôn an toàn nếu như bạn thông thạo về những qui định, luật pháp nơi bạn ở.
Hãy trau dồi cho mình những thông tin để chắc chắn rằng bạn hiểu về quốc gia bạn học. Lưu ý đến những cảnh báo về du lịch và làm quen với luật pháp địa phương. Đăng kí thông tin cá nhân tại khu vực gần đại sứ quán, lãnh sự quán (làm việc 24 giờ/ngày, 7 ngày/ tuần), lưu địa chỉ, số điện thoại và chắc rằng bạn luôn mang thông tin này theo bên mình, để phòng những trường hợp khẩn cấp hoặc phạm tội để có thể liên hệ với họ ngay lập tức.
  1. Nơi ở chu đáo và tìm hiểu thông tin cụ thể
Tìm hiểu phong tục, tập quán địa phương, có nhận thức chính xác về các chuẩn mực hành vi xã hội, sử dụng trang phục đúng mực và hiểu biết về giới tính. Hiểu và tôn trọng những ranh giới văn hóa, nhưng phải nhớ rõ, không bao giờ hy sinh sự an toàn của bản thân để chấp nhận những sự khác biệt.
  1. Tránh những khu vực và dân cư không an toàn
Bạn sẽ là con mồi vì sự ngơ ngác của mình, vì vậy hãy luôn đi theo nhóm hoặc ít nhất là với một người bạn đáng tin cậy, kết bạn với người cùng giới, những người hiểu rõ vùng đất này và có thể đưa ra những lời khuyên thông minh. Luôn chú ý đến những diễn biến xung quanh bạn, thật tồi tệ khi bạn không có khả năng nhận biết những sự việc đang xảy ra xung quanh bạn.
  1. Tránh bị tổn thương

Phải luôn cảnh giác, quan sát những người bạn mới quen, giữ cho mình tỉnh táo với thức uống trong quán bar họ có thể để những thứ không hợp pháp trong nước uống của bạn đấy. Để tài sản quan trọng, quí giá ở nhà. Luôn để ví trong người, đặc biệt là khi trong đám đông (giữ kín tài sản trong người để tránh những tên móc túi, ăn cắp vặt).
  1. Lắng nghe những chỉ dẫn
Như bạn có thể đã nghe ở nhà ga, sân bay hoặc xe lửa, không bao giờ được rời mắt khỏi hành lý của bạn, không nhận bất kì thứ gì từ người lạ. Hãy cảnh giác với những ai đặt quá nhiều câu hỏi và những yêu cầu giúp đỡ không hợp lí. Hãy dứt khoác nói “không” và nếu cần thiết cứ lớn tiếng nói “không”.
  1. Mẹo vặt cuối cùng.
 
Đặc biệt chú ý, không để bản thân rơi vào những trường hợp nguy hiểm. Không sử dụng những hành vi hung hăng với những trường hợp hung hăng, nếu bạn  cảm thấy nó không đúng, hãy giữ bình tĩnh và cố gắng thoát khỏi những tình huống đó càng sớm càng tốt. Hãy nhạy bén, phát hiện những tình huống không có lợi trong đầu để giải thoát bản thân mình.
Một khi bạn bạn tiếp cận và tiếp xúc nhiều với thế giới xung quanh, bạn sẽ biết cách thích ứng và đưa ra những phán xét tốt nhất. Sự tiếp xúc thường xuyên trong nên  văn hóa đa dạng, những tính cách con người khác nhau, bạn sẽ càng linh hoạt trong cách xử lý tình huống, điều đó sẽ làm cho việc du học của bạn ở xứ người trở nên vui vẻ, thú vị và an toàn hơn.
 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét