Thứ Năm, 27 tháng 7, 2017

Tiền và học bổng tại các trường đại học đất nước Singapore

Đại học quốc gia NUS, Đại học NTU, ĐH Quản lý Singapore (SMU) là 3 Đại học công lập danh tiếng nhất đất nước Singapore, cũng là 3 trường dạy về kinh doanh hiệu quả nhất đảo quốc sư tử. Có đa dạng cuộc tranh luận rằng  “NUS, NTU, SMU  trường nào dạy kinh doanh hiệu quả nhất”. Cuộc tranh luận này chưa có hồi kết, dù trên thực tế  sinh viên trường Đại học Công lập Quản lý Singapore ra trường có mức lương cao hơn NUS và NTU. Chúng ta hãy cùng làm 1 phép so sánh khách quan giữa 3 trường, để các chúng ta có thêm các thông tin cho sự chọn lựa sáng cả quá trình của mình nhé!

Ranking có là tất cả?

Đại học quốc gia "đảo quốc sư tử" NUS được hình thành từ năm 1905, một bề dày lịch sử 110 năm theo trong suốt với quá trình phát triển mãnh liệt của đảo quốc sư tử đủ để NUS có 1 tiếng tăm lừng lẫy như ngày hôm nay. Nhiều năm liền NUS đã có thứ hạng cao trong danh sách những trường ĐH tốt nhất của toàn cầu, và hiện NUS đã giữ vị trí 25 trong Top các Đại học hiệu quả nhất toàn thế giới theo Time World University Ranking 2014-2015. Xét về Ranking thì NUS là số một.

Tiếp lên tới là NTU giữ vị trí 61, cũng theo Time World University Ranking 2014-2015.Ra đời sau người anh cả NUS 50 năm, đại học công nghệ Nanyang đã có các phát triển thần tốc, Giáo sư Đại Học Cambridge (Vương Quốc Anh) David Edward Newland đã từng nhận định: “NTU chỉ cần 15 năm để đạt được  các gì mà Đại Học Cambridge phải mất 600 năm để làm”. 

Là 1 đại học non trẻ hình thành vào năm 2000, Singapore Management University, so cùng với 2 người anh đi trước, chưa có thứ hạng trong danh sách của Time World University Ranking 2014-2015. Một điều dễ hiểu là bảng đánh giá danh giá nhất này dành cho những ĐH trên 50 năm tuổi, mà Đại học Công lập Quản lý Singapore chỉ mới 15-đang tại độ tuổi thiếu niên. Tuy vậy, SMU đã đạt giải thưởng "Giáo dục Singapore" (Singapore Education Award) và được hai hiệp hội đại học kinh doanh uy tín toàn thế giới AACSB (tại Mỹ) và EQUIS (châu Âu) chấp nhận Đại học Công lập SMU thuộc top 5% các trường ĐH kinh doanh trẻ tuổi tốt nhất toàn thế giới. Theo Linkedln 2015, thương hiệu Đại học quản trị "đảo quốc sư tử" Đại học Công lập Quản lý Singapore Singapore Management University đã đứng vị trí thứ 5 trong top 10 thương hiệu có ảnh hưởng nhất quốc gia Singapore 2015, sau DBS Bank, Thomson Reuters, Marina Bay Sands vàLazada Group.Điều quan trọng nhất là sinh viên Đại học Công lập Quản lý Singapore thật sự lấp lánh niềm kiêu hãnh với mức lương bổng khởi điểm trung bình cao hơn 2 người anh NUS và NTU đi trước, quả là Đại học Công lập Quản lý Singapore có bí quyết nào đó, mà các bạn sẽ hiểu rõ hơn khi đi sâu vào các phần sau.

Như vậy, ranking có là toàn bộ khi các bạn chọn trường? Điều đó còn tùy vào việc bạn muốn điều gì nhất cùng với chọn lựa của mình nữa nhé: là lãnh đạo trẻ tiềm năng cùng với lối tư duy đột phá, ra trường lương bổng cao ngất ngưỡng, hay chỉ cần danh tiếng là sinh viên trường hàng đầu toàn cầu là đủ?

Vị trí địa lý và cơ sở vật chất

SMU tọa lạc tại trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội đông vui, năng động và hiện đại

Xét về tính chất cũng như vị trí, SMU là trường Đại học năng động và mới mẻ nhất vì nằm tại trung tâm thành phố đất nước Singapore, gần khu phố mua sắm Orchard đông vui, náo nhiệt. Singapore Management University là Đại học duy nhất trong 4 trường ĐH công lập quốc gia Singapore được chính phủ ưu ái cho đặt trụ sở tại trung tâm kinh tế tài chính, văn hóa, lịch sử của "đảo quốc sư tử", nơi mà mỗi tấc đất thật sự là tấc vàng, tứ phía là các tòa nhà chọc trời sáng choang, xa hoa lộng lẫy. Campus rộng 4,5 hecta, Đại học Công lập SMU có 6 tòa nhà – Tòa nhà hành chính, Thư viện Li Ka Shing và bốn tòa nhà dành cho sáu phân khoa giảng dạy của trường.  Tòa nhà mới của Khoa Luật, gồm có Thư viện Luật Kwa Geok Choo và Tòa án David Marshall Moot được xây dự kiến hoàn thành vào năm 2017. SMU là ngôi nhà của 8,800 người học và có 6 khoa: Khoa Kế toán, Khoa Kinh Doanh, Khoa Kinh tế, Khoa Hệ thống Thông tin, Khoa Luật và Khoa Khoa học Xã hội.SMU cũng có khoảng chừng 100 câu lạc bộ bạn, trong đó có 26 câu lạc bộ nghệ thuật, 40 câu lạc bộ thể thao, 7 câu lạc bộ thám hiểm, và 31 câu lạc bộ khác. Sở dĩ Đại học Công lập SMU dân số ít mà phong phú câu lạc bộ như vậy, vì mỗi SV buộc phải tham gia ít nhất 2 câu lạc bộ, mặt khác mỗi năm phải có 80 giờ làm việc công ích. Quy mô lớp học của Singapore Management University 25-35 sinh viên.

Khu thể thao và ký túc xá NTU

Đối lập chắc chắn là cùng với SMU, NTU nằm ở xa trung tâm thành phố, trên khu vực đồi, gần gũi thiên nhiên, yên tĩnh. Campus rộng, đẹp, có 4 khu học xá và khu học xá chính nằm trên diện tích 200 hecta rộng mênh mông, cây xanh ngút ngàn. Nếu xét về diện tích thì Đại học Công nghệ Nanyang NTU là rộng nhất. Nhịp sống ở đây có vẻ thanh bình nhưng cạnh tranh cũng không kém gì NUS hay SMU. NTU có 18 khu ký túc xá và mỗi khu chứa được 500-569 bạn. NTU có trên 50 chuyên ngành đào tạo từ kế toán, kinh doanh, kỹ sư,nghệ thuật, dược, thể thao trong đó phong phú nhất là kỹ sư và phân khoa học. Hiện NTU đang thu hút hơn 33,000 các bạn theo học. NTU với hơn 80 câu lạc bộ. Quy mô lớp học 70-80 sinh viên.NUS thì giữa 2 thái cực đó, không rộng mênh mông và cây xanh bao phủ như NTU nhưng cũng không nhộn nhịp đêm ngày như Đại học Công lập SMU. Học viện có 3 campus Kent Ridge, Bukit Timad, Outram. Cơ sở chính của trường tọa lạc trên diện tích rộng 150 hecta cùng với hơn 40 tòa nhà cao chót vót, gồm 16 khoa giảng dạy hơn 50 chuyên chuyên ngành khác nhau. Là đại học nước nên NUS đào tạo tất cả những chuyên nhóm ngành từ nghệ thuật và Khoa học xã hội, Kinh doanh, Máy tính, Nha phân khoa, Thiết kế và Môi trường, Cơ khí, Luật, Khoa học, Chính sách công, Khoa học thống nhất và Cơ khí, Chương trình học giả, Âm nhạc, Giao tiếp tiếng Anh, Học viện Khoa học hệ thống và Toán học và Khoa học.NUS hiện đang thu hút hơn 38,000 bạn theo học. Campus NUS có hơn 100 câu lạc bộ.  Quy mô lớp học 70-80 bạn.

Về giảng dạy nhóm ngành kinh doanh

Cả 3 trường NUS, NTU và Đại học Công lập Quản lý Singapore đào tạo ngành học kinh doanh đều hiệu quả nhưng mỗi trường có thế mạnh riêng, không phải trường nào cũng chuyên về kinh doanh. Dù thật sự danh tiếng và đào tạo chuyên ngành nào cũng chất lượng, nhưng NUS là đại học đất nước nên đào tạo tất cả các nhóm ngành, từ nghệ thuật, kỹ thuật, y dược lên tới kinh tế chứ không riêng gì kinh doanh. NTU cũng như NUS, giảng dạy hơn 50 chuyên chuyên ngành khác nhau, nhóm ngành kinh doanh cũng mạnh, nhưng thế mạnh thật sự của trường là giảng dạy kỹ sư và khối ngành học phân khoa học, đúng cùng với cái tên đại học Công nghệ Nanyang. Trong khi đó SMU, diện tích nhỏ, số dân ít,  và tập trung vào 6 chuyên ngành hoàn toàn phục vụ cho kinh doanh và chỉ kinh doanh mà thôi, đó là : kế toán, kinh doanh, kinh tế, hệ thống thông tin, luật và nhóm ngành học xã hội. Khi nộp hồ sơ vào NUS hay NTU, trong trường hợp hồ sơ của chúng ta không đạt nguyện vọng một là khối ngành kinh doanh như chúng ta muốn , bạn hoàn toàn có khả năng được xét nguyện vọng 2, là các khối ngành  ít cạnh tranh hơn và không liên quan lên tới kinh tế, như kỹ thuật điện chẳng hạn, quan trọng là chúng ta có thấy mình thích hợp cùng với nguyện vọng 2 đó không, triển vọng nghề nghiệp tương lai như thế nào khi ra trường. Ngược lại, với Singapore Management University, ngay cả khi học phân khoa của trường học xã hội thì mục đích và định hướng chiến lược của trường cũng là phục vụ cho kinh doanh, tư duy mà các bạn được đào tạo là tư duy của người làm kinh tế. Nếu chúng ta thực sự yêu thích làm doanh nghiệp, thì nguyện vọng một hay  nguyện vọng 2 của chúng ta ở SMU đều phục vụ cho mục đích đó.

Đầu vào SV quốc tế

Không phải bàn cãi, đầu vào của 3 trường này đều cao, cực kỳ cao, tùy ngành học. IELTS tối thiểu 6.5, đối với cấp đại học của NUS và Singapore Management University điểm TOEFL IBT tối thiểu 79.Ngoài ra Đại học Công lập Quản lý Singapore còn yêu cầu SAT ít nhất 1900/2400. Tuy nhiên, đó chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ để được xét học bổng của NUS và Đại học Công lập Quản lý Singapore là các bạn cần có các hoạt động ngoại khóa chứng tỏ sự năng động, óc lãnh đạo, tư tuy, tính cách có ích cho cộng đồng. Vòng phỏng vấn sẽ cực thú vị và gay cấn khi đại diện trường còn hỏi các bạn những vấn đề thời sự nóng bỏng của Việt Nam và toàn thế giới xem mức độ cập nhật tin tức, tư duy, chính kiến của bạn đến đâu. Không phải có tiền, có điểm nước Anh văn cao là sẽ đậu. Có bạn SAT 2100/2400 điểm nhưng vẫn trượt học bổng Đại học Công lập Quản lý Singapore do không qua được vòng phỏng vấn. SMU được mệnh danh là ngôi trường của thiên tài. Nếu chúng ta tin mình là thiên tài hoặc  muốn là sản phẩm của lò đào luyện nhân tài, chúng ta hoàn toàn có thể thử sức mình ở Đại học Công lập SMU.

Học số tiền và học bổng

Học các khoản kinh phí và học bổng còn tùy ngành. Học kinh phí trung bình theo năm cho người học quốc tế của NTU cao nhất:29,540 SGD/năm. Tiếp lên đến là Singapore Management University 22,260 SGD/năm, và NUS 17,190 SGD/năm. Chi phí chi tiêu ở SMU  là cao nhất:hơn 15,000 SGD/năm, vì tại khu trung tâm. Tiếp đó là NUS 13,500 SGD/năm, và cuối cùng là NTU 11,000 SGD/năm.

Riêng học bổng dành cho các bạn quốc tế, Đại học Công lập SMU có 20 học bổng lớn nhỏ trong đó có học bổng sáng giá đến 30,000 đô la Sing(học bổng Kewalram Chanrai Group Endowed ), NUS có 7 loại học bổng và NTU có 1 loại học bổng cho bạn nước ngoài. Chính sách hỗ trợ học kinh phí, cho vay học kinh phí và chi tiêu các khoản kinh phí tùy ngân sách mà chính phủ rót xuống cho trường từng năm. Học phí không phải là vấn đề quan trọng mà chính là năng lực và sự lựa chọn của các bạn sẽ quyết định tấm vé đại học của chúng ta. Như hiệu trưởng SMU đã nói “Không 1 người học xứng đáng nào lại bị từ chối nền học vấn Singapore Management University chỉ vì vấn đề các khoản kinh phí tổn”, vì khi đậu học bổng của trường, các bạn sẽ được tạo mọi điều kiện để có thể học ở đây. Có đa dạng học bổng các bạn được miễn 80% học kinh phí, phần còn lại của học tiền và các khoản kinh phí ăn ở bạn có khả năng vay cùng với lãi suất cực kỳ ưu đãi và trả trong vòng 20 năm, đồng thời làm việc cho công ty "đảo quốc sư tử" trong vòng 3 năm sau khi ra trường. Có những học bổng của Đại học Công lập Quản lý Singapore các bạn ra trường không bị bất kỳ ràng buộc nào.

Ưu khuyết điểm

SMU có quy  mô lớp học nhỏ:30 - 35 sinh viên/một lớp, trong khi NUS và NTU có đến 70 - 80 sinh viên/lớp. Quy mô lớp học nhỏ khiến SV có sự trao đổi đa dạng hơn với nhau và với giáo viên, đây là 1 lợi thế vô cùng lớn khi mỗi các bạn trong lớp đều được giảng viên quan tâm sâu sát, có nhiều cơ hội tăng cường kĩ năng mềm và kiến thúc, từ đó phát huy được toàn diện bản thân. Đại học Công lập Quản lý Singapore có tiếng tăm bởi môi trường học có sự tương tác cao, nhờ sĩ số lớp ít và mô hình lớp học theo kiểu hội thảo, các bạn được khuyến khích và buộc phải trình bày quan điểm, phải phát biểu, phải tập tành ăn nói trước đám đông, thuyết trình, hùng biện, an ninh quan điểm cá nhân, chính sự tương tác và đào tạo đó cho các bạn sự dạn dĩ, thuần thục trong ăn nói khi ra trường.

Mô hình lớp học ít người , seminar-style, tương tác cao của SMU

Môi trường sống của người học tại NUS mang tính thế giới cao, các bạn là mọi thành phần đến từ hơn 100 quốc gia trên toàn cầu. NTU vốn là Đại học đầu tiên của người Hoa ở ngoài Trung Quốc, nên môi trường tại đây khá là Chinese. Trong khi đó, Singapore Management University được xây dựng theo mô hình của Hoa Kỳ, môi trường tại đây thoái mái, năng động, cạnh tranh, công bằng theo phong cách Hoa Kỳ. Còn về môi trường học tập, NUS và NTU theo phong cách giáo dục của UK, tính học thuật cao, hàn lâm. Trong khi đó, Singapore Management University theo phong cách giáo dục của Hoa Kỳ, linh hoạt, sáng tạo và hiện đại. Thêm vào đó, Đại học Công lập Quản lý Singapore là trường duy nhất có khóa giảng dạy Bridging. Vì vào được Đại học Công lập Quản lý Singapore rất khó, Khóa Bridging có khả năng hiểu nôm na là một khóa dự bị ĐH trong vòng 6 tháng, trang bị sinh viên những kiến thức, kĩ năng cần thiết để có khả năng vượt qua vòng phỏng  vấn tuyển sinh của Singapore Management University, và cũng là nền tảng giúp bạn tự tin khi theo học chính thức ở Singapore Management University.

Cả 3 trường đào tạo kinh doanh đều tốt, nhưng bạn SMU được những nhà tuyển dụng ưu ái hơn bởi kỹ năng mềm hiệu quả, khả năng thuyết trình nhuần nhuyễn và ăn nói lưu loát do đã được đào luyện thường xuyên ở trường. Giáo sư Haward Hunter, hiệu trưởng Singapore Management University đã phát biểu rằng “ Chúng tôi tìm cách giảng dạy con người toàn diện bằng việc cung cấp cho người học kiến thức cứng và cả kĩ năng cần thiết để họ hoàn toàn có khả năng hoạt động sáng tạo, tốt và mềm dẻo như những nhà lãnh đạo của thế kỷ 21”.Đúng vậy, các trường đại học công lập danh giá của Singapore không chỉ đào tạo các chuyên gia và đội ngũ nhân lực chất lượng cao, mà còn giảng dạy các nhà lãnh đạo tương lai.

Khi chọn trường, quan trọng ta muốn biết ra trường mình sẽ như thế nào, với mức thu nhập và triển vọng sự nghiệp ra sao.Theo thống kê của Bộ giáo dục Singapore, khảo sát việc làm 2014 của HSSV những khối ngành kinh doanh mới ra trường của 3 trường  NUS, TNU và SMS như sau:

  • SMU: 3,420 SGD/năm - 5,571SGD/năm
  • NUS: 2,989 SGD/năm - 5,150 SGD/năm
  • NTU:3,003 SGD/năm – 3,597 SGD/năm

Sinh viên Đại học Công lập Quản lý Singapore có mức lương bổng trung bình cao nhất, vượt qua cả NUS và NTU.

Sinh viên Đại học Công lập Quản lý Singapore nhiều năm liền giành được các giải vô địch trong những cuộc thi hùng biện dành cho HSSV quốc tế

Ở cả 3 trường, mức độ cạnh tranh đều cao, và SMU là cạnh tranh cao nhất bởi môi trường học đòi hỏi người học phải thật năng động và sáng tạo, không chỉ là mọt sách, không phải học gạo mà phải tham gia các hoạt động xã hội, có tư duy lãnh đạo. Và ưu điểm này cũng chính là khuyết điểm, vì cạnh tranh quá cao, sẽ đối mặt với phong phú áp lực trong học tập. Vậy nên, khi nào chúng ta tự tin mình đủ giỏi để tồn ở trong môi trường đào tạo các nhân tài, thì mới thử sức mình tại SMU.

Tóm lại, NUS, NTU và Đại học Công lập SMU giảng dạy kinh doanh đều hiệu quả, nhưng SMU  là chuyên nhất, vì trường này chuyên và chỉ chuyên về đào tạo phục vụ cho lĩnh vực kinh tế mà thôi. Hơn nữa, mô hình giảng dạy mang tín tương tác cao, giúp SV phát triển toàn diện kiến thức cứng lẫn kĩ năng mềm, truyền thống bạn của trường năng động, lưu loát trong ăn nói và đầu ra của các bạn thu nhập cao hơn hẳn, được những nhà tuyển dụng ưu ái là 1 hấp lực cực kỳ lớn, xứng đáng là nơi để bạn khởi đầu sự nghiệp của mình.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét